เรื่องจริงขึ้นจอใหญ่ของ จอห์น ดิลลินเจอร์ อาชญากรคนแรกที่ทำให้เกิด FBI ถูกจับตายปิดคดี

 

ภาพยนตร์แอ็คชั่นยอดเยี่ยมที่มีชั้นเชิงและความประณีตในงานสร้างและงานกำกับของไมเคิล มานน์ (Heat, Collateral, Miami Vice) ซึ่งผลงานเรื่องล่าสุดนี้ PUBLIC ENEMIES วีรบุรุษปล้นสะท้านเมือง ได้หยิบเอาเรื่องราวของจอมโจรที่มีอยู่จริงในยุค 30 มาขึ้นจอใหญ่ ซึ่งมีกำหนดเข้าฉายในบ้านเรา 23  ก.ค.นี้ 

          ชื่อของจอห์น ดิลลินเจอร์ (รับบทโดย จอห์นนี่ เด็ปป์)ได้ กลายเป็น First Public Enemy หรือ อาชญากรแผ่นดินคนแรกในประวัติศาสตร์การก่อตั้ง FBI (Federal Bureau of Investigation) ที่เรารู้จักกันดีในทุกวันนี้ เขาเป็นโจรปล้นธนาคารในยุคที่เศรษฐกิจตกต่ำ ยุคที่ธนาคารเป็นผู้กอบโกยและทำกำไร เขาจึงปล้นเงินจากธนาคารที่เอาเปรียบ แต่จะไม่ปล้นเอาเงินของคนเบี้ยน้อยที่ไปฝากธนาคาร ดังนั้นประชาชนทั่วไปจึงยกย่องและชื่นชมเขา

          ในขณะที่ทางตำรวจที่ต้องการจะปิดคดีนี้ให้เรียบร้อย แต่ก็ติดปัญหาเรื่องการสืบสวนข้ามรัฐที่ยังไม่สามารถทำได้ จึงได้มีการก่อตั้งหน่วยงานสืบสวนกลางที่จะมีอำนาจในการไล่ล่าตามจับกุม เหล่าอาชญากรได้ทุกพื้นที่ โดยแต่งตั้งให้เจ้าหน้าที่มือดี เพอร์วิส (รับบทโดย คริสเตียน เบล) ทำหน้าที่รับผิดชอบคดี และหลังจากการไล่ล่าอย่างดุเดือด ข้ามรัฐ ข้ามปี ในที่สุด จอมโจรชื่อดังก็ถูกสำเร็จโทษในวันที่ 22 ก.ค. ปี 1934  ซึ่งทางผู้กำกับไมเคิล มานน์ ได้นำเอาช่วงเวลาเหล่านั้นย้อนกลับมาให้แฟนหนังทุกท่านได้ชมกัน

Credit : MajorCiniplex

ขอขอบคุณ พี่วง @ UIP ที่เจียดตั๋วหนังให้น้องๆนู๋ๆได้ดูกันค่า

ความสนใจแรกของเรื่องนี้คือ... จอห์นนี่ เดปป์ ล่ะค๊า

(กรี๊ดดดดดดดด คนอาร๊ายยยยย หล่อโฮกกกกกก) 

ตอนเข้าไปก็ไม่รู้อิโน่อิเน่อะไรเลย รู้เพียงแต่ว่า...

 

จอห์นนี่ เดปป์เล่น

เป็นหนังออกแนวย้อนยุคนิดๆ

(ข้อมูลจากคนใกล้ตัวบอกกล่าวมา)

เค้าว่าเป็นหนัง แอ๊คชั่น... (ไม่แน่ใจ)

มันก็มีแอ๊คชั่นล่ะนะคะ แต่เทียบกันแล้ว เราว่ามันออกแนวดราม่ามากกว่า เนื้อหาออกจะยืดยาดในตอนแรกๆที่หนังท้าวความถึง จอห์น ดิลเลนเจอร์ในด้านชีวิตการงาน(การปล้นธนาคาร) เพื่อนฝูง และความรัก

ทุกครั้งที่ออกปล้น มักจะประสบความสำเร็จเสมอ ถ้าหากพลาดถูกจับได้ล่ะก็ รับรองว่าเค้าไม่ยอมนั่งเล่นนอนเล่นอยู่ในคุกแน่นอน เค้าจะหาทางแหกคุกออกไป และทุกครั้งที่ออกไปไเด้ มักจะได้เพื่อนร่วมปล้นออกมาด้วยทุกครั้ง

 

...จะเรียกได้ว่า ไม่มีคุกไหนที่สามารถขังเค้าเอาไว้ได้...

 

FBI ต้องการตัวเค้าอย่างมาก เพราะสิ่งที่เค้าทำเหมือนเป็นการตบหน้าและเหยียบย่ำกฏหมาย ซึ่งในสมัยนั้น ยังไม่มีกฏหมาบล่าผู้ร้ายข้ามรัฐ ทำให้ดิลเลนเจอร์ลอยนวลไปได้อย่างสบายๆ

แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้เค้าพลาด อย่างรุนแรงในการเป้นโจรนั่นก็คือ... ความหยิ่งผยอง ที่คิดว่าตนเองฉลาดกว่า FBI น่าโง่ที่ได้แต่ตามหลังเค้าต้อยๆ และ ความรักต่อภรรยา แม้ว่าจะต้องฝ่าด่าน FBI ที่คอยตามสอดส่องเธอ แต่เค้าก็ต้องพบเธอให้จงได้...ไม่อยากจะพูดถึงเรื่องย่อมากนะคะ เพราะไม่อยากสปอยด์ 555+ อย่างที่บอกตั้งแต่แรกว่าบทหนังออกจะยืดๆ เอื่อยๆ บางครั้งพาลให้คนดูหลับไปได้โดยไม่รู้ตัว

 

เพื่อนอุ้ม :: ต้อง... เมื่อกี้กุหลับว่ะ

นู๋ต้อง :: เออ... กุก็เกือบหลับว่ะ

 

จะได้ตื่นตกใจเมื่อตอนได้ยินเสียงปืนนี่ล่ะค่ะ

แต่ยอมรับว่าภาพสวยค่ะ

เสื้อผ้า หน้า ผม โอเช

ที่สำคัญ จอห์นนี่ เดปป์เท่โคตรรรรรร

(แม้ไม่มีหนวดจะดูใบหน้าจืดชืดไปหน่อย แต่รับได้ค่ะ)

(ตอนกระโจนขึ้นเค้าท์เตอร์ธนาคารตอนปล้นน่ะค่ะ แบบว่า เฮ้ยยยยย!!! แมร่งเท่ว่ะ)

 

มันไม่ใช่หนังแอ๊คชั่นมันๆอะไรมากมายนะคะ 

(ใครหวังว่าจะมีต่อยกันตุ๊บตับ นัวเนียกัน ไม่มีน๊า มีแต่ยิง ยิง ยิง และยิง)

ฉากไล่ล่าต้องอาศัยการชิงไหวชิงพริบ บางทีดูไปแอบงงว่าคนไหนอยู่ฝ่ายไหน

(ว่าไม่ได้หลับนะ บางทียังแอบงงว่าไหนตำรวจ ไหนโจร)

 

เป็นหนังที่พอดูได้อ่ะค่ะ ดูไปดูมาชักคลับคล้ายคลับคลา ตี๋ใหญ่ บ้านเรานี่แหละ

แอบคอมเมนต์ว่า... อย่าไปดูรอบดึกล่ะ ไม่งั้นแอบหลับไม่รู้ตัว

 

.

.

.

ปล. แอบ Hot Link ภาพโปสเตอร์หนังจากเวปเมเจอร์อ่ะค่ะ PhotoBucket มันเน่าาาาาาาา

Comment

Comment:

Tweet